7 loại thực phẩm quen thuộc không có hạn sử dụng, chục năm sau vẫn dùng thoải mái

Có một số loại thực phẩm quen thuộc trong nhà chúng ta cứ nghĩ chỉ dùng được vài tháng nhưng thật ra chúng có thể bảo quản được trong 1 thời gian dài, lên tới vài chục năm, thậm chí là vĩnh viễn đấy ạ. Đây là thông tin em đọc ở trang giadinhmoi.vn, thấy hữu ích quá nên muốn chia sẻ lại cho các chị kẻo không biết cứ vứt đi thì phí lắm.

Mật ong

Mật ong (hình minh họa – Nguồn internet)

Sau một thời gian dài chưa sử dụng hết, các chị sẽ thấy chai mật ong có sự thay đổi màu sắc hay bắt đầu đông cứng nhưng giá trị dinh dưỡng của nó vẫn không thay đổi, rất an toàn, không hại sức khỏe. Trong quá trình bảo quản, mọi người nên để mật ong ở nơi thông thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Gạo

Gạo có thể để được trong thời hạn hơi 30 năm nếu bảo quản trong thùng nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín, không bị tiếp xúc với nước hay không khí ẩm bên ngoài. Đặc biệt, nếu ở 4,5 độ C hoặc thấp hơn (nhiệt độ thích hợp nhất để lưu giữ gạo) thì gạo có thể để được lâu hơn.

Muối tinh

Nếu muối i ốt chỉ để được trong 1 năm vì dễ bay hơi làm mất chất dinh dưỡng thì muối tinh lại không có thời hạn sử dụng. Nguyên nhân bởi muối tinh là một loại khoáng chất và không hỏng được.

Nước tương

Nếu mở nắp, các chị có thể giữ chai nước tương trong 3 năm. Nếu đậy nắp kín, để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ bảo quản phù hợp và đó là loại nước tương chất lượng, không có lẫn tạp chất thì sẽ giữ được rất lâu.

Đường

Muốn đường không bị ướt, bảo quản được trong thời gian dài thì mọi người cần đặt nó trong hộp kín, có nắp đậy để ngăn không cho đường tiếp xúc với nước hay độ ẩm. Khi đường bị ướt, vón cục thì chúng ta vẫn có thể sử dụng vì lượng chất dinh dưỡng có trong đường không bị ảnh hưởng.

Giấm

Giấm có tính axit, có khả năng tự bảo quản và không cần làm lạnh nên chúng ta không cần quan tâm về hạn sử dụng của nó. Chỉ cần để giấm tránh xa nguồn nhiệt, vùng tối, tránh xa ánh nắng mặt trời là gia vị này không bao giờ hỏng.

Giấm trắng (hình minh họa – Nguồn internet)

7. Hạt đậu khô – 30 năm

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Brigham Young (Mỹ) đã khám phá ra rằng, sau 30 năm, các hạt đậu được sấy khô, dù có sự thay đổi lớn về ngoại hình nhưng chúng vẫn an toàn cho người sử dụng.

Cụ thể, sau 30 năm, tuy tổng thể chất lượng của hạt đậu đã suy giảm nhưng tỉ lệ protein trong đậu vẫn ở mức chấp nhận được để có thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Recommended For You